เครื่องรางของขลัง
  
1.ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
  2.
ของให้โชค คลิกที่นี่
  3.
วัตถุมงคลใหม่คลิกที่นี่
  4.
วัตถุมงคลแรงคลิกที่นี่

  ข่าว กูสยามNews ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้

ดูดวง/ เกมส์/ หวย/ งานราชการ/ ข่าว/ โปรแกรม/ คลิปวีดีโอ/ สารบัญเว็บ/ ซื้อ-ขายฟรี/ ฝากรูป/ วัตถุมงคล/ ของขลัง/ พระเครื่อง/


 

แชร์ไปยัง Facebook เพิ่มเพื่อนทางไลน์ แชร์ไปยัง Google+
แชร์ไปยัง Facebook เพิ่มเพื่อนทางไลน์ แชร์ไปยัง Google+


@line55

กดแชร์ให้เพื่อนๆ ด้วยนะ
LINE it!

ดาบน้ำพี้ใหญ่ที่สุดในโลก

 
 
          ดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครั้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย. พ.ศ.2544 สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินนำ นักเรียนนายร้อย จปร. มา ณ หมู่บ้านเหล็กน้ำพี้ เพื่อ ทอดพระเนตร บ่อพระแสง และ บ่อพระขรรค์ พร้อมทั้งทอดพระเนตร การสาธิตการหลอมเหล็กน้ำพี้ด้วยความสนพระทัยอย่างยิ่งและเนื่องในวโรกาศที่ สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ ในวันที่ 12 ส.ค. พ.ศ. 2535 โดยความเห็นชอบจากหลายฝ่าย จึงมีดำริจะสร้างดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานไว้ ทางจังหวัด จึงจัดซื้อ เหล็กน้ำพี้ทั้งหมด 557.8 กิโลกรัม ซึ่งใช้เวลา ถึง 6 เดือนในการรวบรวมนำไปหล่อดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่โรงหล่อเหล็ก จังหวัดลำปาง การหล่อครั้งนี้ต้องทำซ้ำถึง 3 ครั้งจึงจะสำเร็จหลังจากนั้นจึงสร้างฝักดาบพร้อมด้ามไม้ประดู่ ฝังลวดลายมุก และหุ้มปลอกเงินสลักลาย การสร้างดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจึงสิ้นสุด ลง โดยดาบมีความยาว 9.24 เมตร ใ น้ำหนักประมาณ 450 กิโลกรัม และทางจังหวัดได้จัด ขบวนแห่เชิญ มาจากจังหวัดเชียงใหม่จนมาถึงจังหวัดอุตรดิตถ์ในระหว่างดำเนินการสร้างดาบ ได้ปรากฎอภินิหารน่าเหลือเชื่อ หลายครั้ง คือ

1.ในพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อเหล็กน้ำพี้เพื่อขออนุญาตินำเหล็กน้ำพี้ไปสร้างดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่บ่อพระแสง ประธานในพิธีกำลังจุดเทียนบรวงสรวง ได้มีลมกรรโชกอย่างแรง โดยเทียนไม่ดับ ทั้งๆที่อยู่ในที่โล่ง

2. ในการหล่อดาบที่จังหวัดลำปาง ต้องกระทำถึง 3 ครั้ง ซ้อน โดยต้องทำพิธีบรวงสรวง และมีวงดนตรีพื้นเมือง ทางเหนือเรียกว่า “จ๊อย” บรรเลงขับกล่อมตลอดเวลาที่หล่อดาบ

3. การแห่เชิญดาบที่สร้างเสร็จเรียบร้อย จากจังหวัดเชียงใหม่มายัง จังหวัดอุตรดิตถ์ ปรากฎว่าช่วงก่อนหน้านั้น จังหวัดอุตรดิตถ์ มีฝนตกติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน เป็นเวลา 7 วัน 7 คืนแต่เมื่อขบวนแห่เชิญดาบมาถึง ฝนได้หยุดตกทันที แล้วตอนใก้ลรุ่งคืนนั้น ฝนก็ได้เทลงมาเหมือนฟ้ารั่วอีกครั้ง

4. ในการแกะสลักลายไทย และลงอักขระตัวอักษรขอม บนดาบ ช่างสลักได้นั่งคร่อม ดาบ เพื่อแกะสลักลาย หลังจากนั้นเมื่อตื่นนอนในเช้าวันรุ่งขึ้น ได้ปรากฎรอยแดงพาดบนหลัง เหมือนถูกเฆี่ยนแบบนักโทษ สมัยโบราณเมื่อช่างได้ทำการจุดธูปขอขมา แล้วรอยแดง ก็ค่อยๆ ยุบหายไปเองอย่างน่าอัศจรรย์ โดยไม่ต้องใช้ยารักษาแต่อย่างใด ดาบน้ำพี้ ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ตั้ง อยู่ที่ภายในอาคารบริเวณจวนผู้ว่า ถนน ประชานิมิตร และเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้

     บทความเพิ่มเติมโดยเจ้าของเว็บ Utdid.com อธิบายอีกครั้ง ดาบน้ำพี้ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ อาคารหน้าศาลากลาง จังหวัดอุตรดิตถ์  ด้านข้างอนุเสวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก  ดาบเหล็กน้ำพี้นักท่องเที่ยวต่างจังหวัดที่ไม่ทราบความเป็นมา กรุณาอย่าจับต้องดาบเหล็กน้ำพี้ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีหลายคนเจอของดีจนต้องกลับมาขอขมาทุกครั้งไป จึงต้องเตือนนักท่องเที่ยวต่างจังหวัดไว้ เพราะคนในจังหวัดอุตรดิตถ์ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี  หากเผลอไปจับต้องโดยไม่เจตนาต้องรีบกราบขอขมาโดยทันที
 
 
ติดต่อบูชา พระเครื่อง เครื่องราง ของขลัง WWW.UTDID.COM
 
+รับสาย เช้า 8.00น.-17.30น.รับสายเช้า-เย็นโทร 087-7399336,089-8608818,087-8452061
 
+รับสาย เย็น-ค่ำ 17.30น.-20.00 น. รับสายเฉพาะช่วงเย็นเบอร์นี้ โทร084-8038208 คุณภัส

เบอร์ร้าน , Fax
 055411012 ที่อยู่ร้านวรันณ์ธร 282/17 ถ.อินใจมี ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ 53000  ร้านอยู่ 4 แยกไฟแดง หน้าโรงเรียนอุตรดิตถ์  สถานที่ใกล้เคียง  ม.ราชภัฎอุตรดิตถ์ ดูแผนที่ร้าน
 
แชร์ไปยัง Facebook เพิ่มเพื่อนทางไลน์ แชร์ไปยัง Google+
แชร์ไปยัง Facebook เพิ่มเพื่อนทางไลน์ แชร์ไปยัง Google+


@line55

กดแชร์ให้เพื่อนๆ ด้วยนะ
LINE it!ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 


ความคิดเห็นที่ 1
ดาบน้ำพี้ใหญ่ผมได้ยินชื่อมานาน อยากไปชมสักครั้งครับ
แจ้งลบ
โดยคุณ สิงโต วันที่ 23 ส.ค. 2558 เวลา 22:20:56 น. [ IP : 180.183.183.17 ]


       

แจก
ฟรี


หลวงปู่ทวดทรงพญานาค1องค์คลิกที่นี่